Blog

Chứng chỉ CFA là một trong những bằng cấp về kiểm toán uy tín và phổ biến hàng đầu trên thế giới. Nhân viên tài chính nào cũng muốn sở hữu tấm bằng này để có thể chạm tay vào công việc yêu thích và có nguồn thu nhập trong mơ.

Tuy nhiên, thi lấy chứng chỉ CFA không hề dễ dàng mà đòi hỏi bỏ rất nhiều công sức, tiền bạc và một lộ trình học thi thông minh hợp lý. Trong các môn học của CFA, Corporate Finance là một trong những môn học quan trọng hàng đầu. Vậy Corporate Finance là gì và bí quyết chinh phục môn học này ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

1. Corporate finance là gì? Vai trò trong doanh nghiệp

Corporate financeCorporate Finance là môn học quan trọng trong giáo trình CFA

Corporate Finance là môn học quan trọng trong lộ trình chinh phục chứng chỉ kiểm toán hàng đầu thế giới – CFA. Môn học cung cấp kiến thức về tài chính doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp cũng như các quyết định cơ cấu vốn.

Học viên sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về ngân sách vốn, đòn bẩy tài chính, tỷ suất lợi nhuận và quản lý vốn lưu động qua môn Corporate Finance. Môn học này thường không đặt nặng lý thuyết mà chú trọng vào thực hành các tình huống kinh doanh thực tế, do đó việc rất thú vị và dễ hình dung. 

Kiến thức tài chính doanh nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và có khả năng sinh lời. Chính vì vậy dù bạn là nhà đầu tư hay nhân viên tư vấn tài chính đều phải quan tâm đặc biệt đến Corporate Finance.

2. Giới thiệu môn học Corporate Finance

Corporate financeCorporate Finance cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản về Tài chính doanh nghiệp

2.1. Nội dung môn học

Corporate Finance cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản về Tài chính doanh nghiệp. Chỉ khi nắm vững những kiến thức cơ bản này, học viên mới có thể tiếp thu kiến thức từ những môn học khác trong giáo trình CFA như Financial Reporting and Analysis, Derivatives…

Corporate Finance bao gồm các nội dung:

  • Tổng quan quản trị tài chính;
  • Chi phí vốn;
  • Khái niệm cơ bản dự thảo ngân sách vốn và dòng tiền;
  • Phân tích rủi ro và ngân sách tối ưu;
  • Cơ cấu vốn và đòn bẩy tài chính & Chính sách cổ tức;
  • Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp.

2.2. Tỷ trọng nội dung thi của môn học

Trong kỳ thi CFA Level 1, môn Corporate Finance chiếm khoảng 10% bài thi với 24 câu hỏi. Còn trong kỳ thi CFA Level 2, môn học này chiếm khoảng 5-10% với 6-12 câu hỏi. 

3. Hướng dẫn ôn thi Corporate Finance

Corporate financeMôn Corporate Finance không quá khó nhưng học viên không được chủ quan

Khi ôn thi Corporate Finance các học viên thường sử dụng các giáo trình ôn thi gồm CFA Program Curriculum Ebook Information, Kaplan Schweser Notes, Wiley Elan…

Theo giảng viên CFA, môn học này có liên quan mật thiết đến Xác suất thống kê. Môn này chủ yếu để chuẩn bị cho level 2 nên các kiến thức chỉ nằm ở mức cơ bản và khá dễ tiếp thu. Số lượng điểm trong bài thi cũng không chiếm tỷ trọng lớn, chính vì vậy học viên không cần phải tập trung 100% thời gian và sức lực cho môn học. Học viên nên chuyên tâm vào những phần có tỷ trọng lớn hơn trong bài thi. Tuy nhiên vẫn phải làm tốt ít nhất là 50% nội dung môn học. 

4. Checklist ôn thi môn học Corporate Finance

Corporate financeCorporate Finance có mặt ở Level 1 và Level 2 của giáo trình CFA

Học viên cần đặc biệt chú ý 2 bài học đầu tiên gồm Quản trị ngân sách vốn và Chi phí vốn  trong Level 1 vì hầu hết các câu hỏi trong bài thi thường được chọn từ các chủ đề này. 

Ở level 2, môn Corporate Finance có các chủ đề giống hệt Level 1 nhưng kiến thức ở dạng chuyên sâu hơn. Chỉ cần không chủ quan và học hành chăm chỉ, học viên có thể dễ dàng đạt điểm cao trong môn học này. Chính vì vậy nhiều người thường nói Corporate Finance là môn “kiếm điểm”.

5. Các lưu lý khi học và thi Corporate Finance

Corporate financeHọc viên cần nắm kỹ những kiến thức của Corporate Finance để học tốt các môn liên quan

  • Học và ôn thi Level 1

Kiến thức môn Corporate Finance ở Level 1 chỉ chiếm tỷ trong 10% trong bài thi liên quan đến các lĩnh vực: Quản trị ngân sách vốn; NPV IRR; Chi phí vốn; Các biện pháp đòn bẩy; Chính sách cổ tức; Mua lại cổ phần; Quản lý vốn lưu động; Quản trị doanh nghiệp của các công ty niêm yết. Học viên cần đặc biệt chú ý đến phương pháp quản trị vốn và những ưu nhược điểm của nó.

  • Học và ôn thi Level 2

Kiến thức môn Corporate Finance ở Level 2 liên quan đến các lĩnh vực: Quản trị ngân sách vốn; Cơ cấu vốn và đòn bẩy tài chính & Chính sách cổ tức; Mua lại cổ phần; Quản trị doanh nghiệp; Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp và Bảo hiểm công ty. Học viên cần nắm kỹ những kiến thức này để có thể học tốt môn Financial Reporting and Analysis và đạt điểm cao trong kỳ thi Level 2. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được những thông tin tổng quan nhất về môn Corporate Finance trong chương trình học CFA. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn muốn xem: #1 Chứng Chỉ ACCA Là Gì? Học Chứng Chỉ ACCA Để Làm Gì?

Kết nối với chúng tôi tại đây: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn/

Their article authors are often https://www.affordable-papers.net/ writers from various areas of the nation, and they possess the expertise to provide quality academic writing help.